Xí muội được làm từ quả gì?

Trên thực tế nhiều người vẫn thắc mắc xí muội được làm từ quả gì? mặc dù có thể bạn đã ăn chúng nhiều lần nhưng vẫn luôn thắc mắc nó được làm từ quả gì và mang lại tác dụng như thế nào với chúng ta.

Xí muội là tên được gọi ở Miền Nam và nó còn được gọi tên thông thường Ô mai mà miền Bắc hay gọi. Xí muội còn được xem là một vị thuốc trong nền y học cổ truyền của một số quốc gia như: Việt Nam, Trung Quốc. Hiện nay ý nghĩa phổ biến hơn dưới dạng thực phẩm mứt, kẹo mà nhiều người đang ưa chuộng sử dụng hàng ngày.

> Sản phẩm xí muội ở đây <

Xí muội được chế biến từ quả gì?

Xí muội có tên gọi khác là ô mai được chế biến từ nhiều quả cây, nguyên liệu chính để chế biến xí muội từ các loại quả như: Mận, chanh, me, cóc, đào, sấu, trám, quất, khế, xoài, mít, táo ta, dứa (có thể là táo tây người Việt Hải ngoại tại Bắc Mỹ.

 

Khi chế biến xí muội thì người ta còn sử dụng phụ gia để có màu sắc và hương vị đặc trưng riêng của từng cơ sở chế biến qua nhiều công đoạn cần đến sự tỉ mỉ và cẩn thận, tinh tế.

> Sản phẩm xí muội ở đây <

Để chế biến thành món xí muội ngon thì người ta thường chọn loại quả ngon, tươi và không bị sâu hay dập nát. Chúng được rửa sạch phơi khô, ướp muối và hấp sấy.

Thực hiện với nhiều công đoạn nguyên liệu được sao tẩm và chế biến (xào, phơi) thành phẩm sau cùng trong sự kết hợp với các gia vị như: Đường, muối, gừng, ớt, cam thảo,…tùy mỗi nơi sẽ sản phẩm và chế biến thành nhiều món có hương vị hấp dẫn khác nhau (chua, ngọt, cay, mặn,…)

> Sản phẩm xí muội ở đây <

Tác dụng xí muội trong y học cổ truyền

Trong y học cổ truyền xí muội có tính mát giảm ho, sinh tân dịch.

Trong dân gian xí muội còn được sử dụng để làm thuốc họ, chống khô họng, viêm họng, khản tiếng được sử dụng dưới dạng thuộc sắc, ngậm. Người ta còn kết hợp dùng xí muội với mật ong hoặc gừng để làm tăng thêm tác dụng giảm họ, nhất là khi ho bị nhiễm lạnh, cảm lạnh hoặc ho do viêm họng.

Trong đông y thì xí muội còn được kết hợp với nhiều vị thuốc khác nhau để chữa các chứng ho lâu năm, ho lâu ngày, khản tiếng và giảm viêm phế quản, viêm họng.

Ngày nay xí muội vẫn được sử dụng theo kinh nghiệm của dân gian và đông y thường kết hợp để bào chế một số loại thuốc ho đông dược.

> Sản phẩm xí muội ở đây <