Quả đào lộn hột – chỉ nghe tên thôi đã thấy lạ, phải không? Đây là loại quả còn có không chỉ thu hút người ta bởi cái tên độc đáo mà còn bởi hình dáng và công dụng đặc biệt. Khi nghĩ đến đào lộn hột, nhiều người tự hỏi: vì sao quả này lại được gọi là “đào lộn hột”.? Câu chuyện về cái tên thú vị này gắn liền với nguồn gốc, đặc điểm và giá trị dinh dưỡng của nó. Hãy để FARMSTORE giúp bạn hiểu rõ hơn về loại quả đặc biệt này nhé!
Qủa đào lộn hột là quả gì?
Quả đào lộn hột chính là cách gọi dân dã của quả điều. Một loại quả có nguồn gốc từ các nước nhiệt đới. Đặc biệt phổ biến ở khu vực Nam Mỹ và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt là ở tỉnh Bình Phước nơi được mệnh danh là thủ phủ của cây điều.
Điều khiến quả đào lộn hột trở nên thú vị chính là hình dáng độc đáo của nó. Trái ngược với nhiều loại quả khác. Hạt điều không nằm bên trong quả mà lại mọc ra bên ngoài, khiến nó có tên gọi “lộn hột”. Phần quả thịt mọng nước, có màu vàng cam hoặc đỏ. Thường được dùng để ép nước hoặc làm thức ăn gia súc. Trong khi phần hạt điều lại chưa nhiều dinh dưỡng được ưa chuộng trong ẩm thực. Và rất tốt cho sức khỏe.
Quả đào lộn hột còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau tùy theo vùng miền và ngôn ngữ. Tại Việt Nam, nó thường được gọi là quả điều hoặc hạt điều. Trên thế giới, đặc biệt trong tiếng Anh, quả này được gọi là cashew. Bắt nguồn từ tên gọi của nó trong ngôn ngữ bản địa Brazil là “cajú.” Ngoài ra, ở một số nước châu Á và châu Phi, người ta còn gọi loại quả này là kaju hoặc kashu. Tùy theo cách phát âm địa phương. Những tên gọi khác nhau này đều giúp người đọc dễ dàng nhận ra quả đào lộn hột, dù họ bắt gặp nó ở bất cứ đâu trên thế giới.
Thành phần dinh dưỡng của hạt điều
Quả đào lộn hột không chỉ đặc biệt về hình dáng mà còn nổi tiếng với giá trị dinh dưỡng cao. Trong hạt điều có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Chất chống oxy hóa như vitamin E, K, B6 và khoáng chất đồng, photpho, kẽm, magie, sắt và selen giúp duy trì tốt các chức năng của cơ thể. Cụ thể theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ nông nghiệp Mỹ, 1 ounce hạt điều (khoảng 28,35g) sẽ chứa:
- 157 calo
- 8,56g carbohydrate
- 1,68g đường
- 0,9g chất xơ
- 5,17g protein
Đồng thời một phần hạt điều (khoảng 18 hạt nguyên vẹn) như vậy sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng theo khẩu phần khuyến nghị hàng ngày bởi các chuyên gia như sau:
- 31% đồng
- 23% mangan
- 20% magie
- 17% photpho
- 10% sắt
- 8% selen
- 5% vitamin
Cách sử dụng quả đào lộn hột trong ẩm thực
Dù không phổ biến bằng hạt điều, phần thịt của quả điều vẫn có nhiều ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm nhờ hàm lượng dinh dưỡng và hương vị độc đáo. Thịt quả điều chứa nhiều vitamin C và có vị ngọt thanh pha lẫn chua nhẹ, phù hợp để chế biến nước ép. Ở nhiều nơi, nước ép quả điều được sản xuất thành các loại đồ uống giải khát bổ dưỡng.
Quả điều không chỉ được dùng trong công nghiệp thực phẩm mà còn là một nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực. Các món ăn được chế biến từ trái điều đôi khi vẫn còn lạ lẫm đối với nhiều người. Nhưng khi đã biết có lẽ bạn sẽ ăn liên tục, không muốn dừng đũa! Nào là điều nấu canh chua, điều trộn gỏi gà, điều trộn muối ớt, điều kho cá, điều xào sả ớt, điều muối, nước mắm điều…
FarmStore hy vọng rằng, bạn đã hiểu thêm về cái tên thú vị “đào lộn hột” và những công dụng tuyệt vời mà loại quả hạt này mang lại. Mong rằng lần tới khi cầm trên tay quả điều và hạt điều rang muối Bình Phước, bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn hơn giá trị của quả điều – món quà thiên nhiên dành tặng cho sức khỏe của chúng ta.