Khoai lang là một trong những thực phẩm quen thuộc. Có tên khoa học là Ipomoea batatas, giàu chất xơ và chất dinh dưỡng. Trong đó có chất chống oxy hóa beta-carotene.
Ngoài ra, nó còn có những chất dinh dưỡng khác giảm nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2. Ví dụ như chất xơ, viamin A, protein, canxi, chất sắt, phốt phô, magie, kẽm, vitamin C, folate, vitamin K.
Khoai lang ngày nay được chế biến thành nhiều sản phẩm khác để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Như: khoai lang sấy giòn, khoai lang sấy dẻo, khoai lang lắc, snack khoai lang, …
Những loại khoai lang phổ biến nhất
Khoai lang vàng
Đây là loại khoai thường gặp ở các chợ, siêu thị. Loại khoai lang này bên ngoài có màu nâu đỏ, bên trong có màu vàng.
Khi so sánh với khoai tây, khoai lang vàng có nhiều chất xơ hơn, chỉ số GI cũng thấp và là thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường. Một vài cuộc nghiên cứu còn cho biết khoai lang vàng luộc lên có chi số GI thấp hơn khi nướng.
Khoai lang tím
Khoai lang tím có màu giống hoa oải hương ở bên trong và bên ngoài. Nó thậm chí còn có chỉ số GL thấp hơn khoai lang vàng và chất anthocyanins, một hợp chất tốt cho người bệnh tiểu đường vì nó cải thiện tình trạng kháng insulin hiệu quả.
Một cuộc đánh giá nhiều cuộc nghiên cứu khác nhau cho thấy anthocyanins hoạt động trong cơ thể thông qua nhiều cơ chế khác nhau, trong đó có việc giảm tiêu thụ carbohydrate trong đường ruột.
Khoai lang Nhật
Khoai lang Nhật có nguồn gốc từ Nhật Bản, bên ngoài có màu tím đẹp mắt. Thịt bên trong có màu vàng, khi ăn có vị bùi và không quá mềm. Loại khoai lang này có chứa caiapo có khả năng giảm nồng đọ đường huyết và cholesterol.
Trên đây Farm Store xin giới thiệu đến các bạn một số loại khoai lang hiện đang phổ biến trên thị trường. Bên cạnh những loại này thì vẫn có những loại khác bên cạnh.