Vua trái cây nhiệt đới – Sầu riêng, luôn là loại trái cây hot và được săn lùng trong mùa hè. Mặc dù thời tiết mùa hè nóng bức, sầu riêng cũng có tính nóng nhưng không thể nào cản nổi được cơn thèm. Giá sầu riêng cũng không mềm để nhiều người có thể mua ăn. Vậy phải làm thế nào để chọn được trái sầu riêng chín vừa, chất lượng.
Sầu riêng là loại trái cây có nguồn gốc từ Đông Nam Á, đặc trung bởi mùi thơm nồng. Mùi thơm này không phải ai cũng có thể chịu được, nhưng nếu ai đã ăn quen thì sẽ nghiện.
1. Chọn những trái có mùi thơm nồng.
Mùi thơm của trái sầu riêng sẽ nồng hơn khi trái chín già. Sức lan tỏa của mùi cũng vô cùng mãnh liệt dù bạn ở xa.
Sầu riêng nâm hóa chất hoặc chính ép mùi thơm hường nhạt, hoặc mùi không tự nhiên.
2. Cuống sầu riêng tươi
Nếu ai biết ăn sẽ biết được liên kết giữa trái sầu riêng được treo lủng lẳng trên cây được chia đôi. Nếu như sầu chín tự nhiên và rụng thì sẽ tách rời 2 phần Đây là cách phân biệt sầu mới hay sầu lâu ngày. Sầu mới thì cuống thường có màu xanh và cứng. Và có thể dùng tay bấm vào phần cuống để thử. Sâu riêng để lâu ngày thì cuống thường teo lại, vết cắt sẽ khô lại và ấn tay vào khó hơn hoặc không vào.
3. Màu vỏ xanh hơi ửng vàng.
Quả sầu chín cây vỏ bề ngoài sẽ có màu xanh rêu hơi vàng nhạt. Sầu chín cây thường rất dễ tách vỏ, và ăn liền. Nếu để thêm 1-2 ngày sẽ chín quá và có mùi rượu hơi khó ăn và mất đi độ ngon của sầu.
4. Gai sầu riêng
Sầu riêng có lớp vỏ ngoài bao bọc bởi một lớp gai sần xùi. Nhưng cái gai này rất nhọn và có thể gây sát thương nếu không cẩn thận. Vì vậy, kho chọn mua sầu bạn nên chọn những quả có gai cứng, đầu hơi tròn.
5. Khe múi bên ngoài
Vì sầu có những hộc bao quanh theo dạng hình trò. Nên khi chọn sầu đầy đủ múi thì nên chọn những trái có đủ các hộc nhô ra, to dày, không bị lép. Khi nhìn vào dáng vẻ bề ngoài của trái sầu riêng bạn nên để ý phần eo, và những trái lộ rõ phần mùi thông qua những khay. Nếu chọn những trái bị phàn eo thì có thể sẽ có khay trống, khay không có múi.
6. Sầu bị hở
Bạn có thể thấy những trái sầu được quấn dây để không bị bung ra do các khe đã bị hở. Bạn có thể dễ dàng quan sát được múi bên trong, nhưng những quả này đã bị lộng gió vào, nếu ăn vào sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa. Bạn nên chọn những trái còn nguyên vẹn, chưa bị nứt.
Trên đây là một số cách nhận biết đơn giản để ban có thể lựa được một quả sầu riêng tương đối để ăn, và tránh được việc chọn sầu để khỏi …” sầu” mình ên. Vì giá sầu riêng không rẻ nên các bạn tham khảo để không bị hớ khi mua hàng.