Bắp non là một trong những nguyên phụ liệu được sử dụng khá nhiều trong các món ăn hiện nay. Không ít người đã từng ăn bắp non và cảm thấy thích thú với vẻ bề ngoài tí hon của chúng. Như một phiên bản mô hình thu nhỏ của trái bắp lớn.
Bắp non còn được gọi là ngô bao tử. Bắp non chính là một hoa cái khi chưa được thụ phấn của cây bắp. Thông thường từ 30 đến 40 ngày sau khi gieo trồng, cây bắp sẽ phát triển đến giai đoạn phân hóa các cơ quan sinh sản. Hoa đực sẽ hình thành trước. Sau đó đến nhị cái xuất hiện, nảy ra từ phần nách lá ở khoảng giữa thân cây. Nhị cái sẽ được cây tập trung cung cấp các chất dinh dưỡng, chất hữu cơ từ đất và phát triển nhanh thành hoa cái, còn được gọi là bắp non.
Khi bắp non nhú râu, người ta sẽ căn cứ vào độ dài của râu. Cũng như đường kính và chiều dài của bắp non bên trong vỏ, để chọn lựa thời điểm thu hoạch thích hợp. Điều này rất quan trọng vì nó sẽ quyết định chất lượng của bắp non. Nếu thu hoạch quá sớm bắp non sẽ không đạt yêu cầu. Trái lại, thu hoạch quá muộn bắp non sẽ bị tình trạng già hóa. Thường thì bắp non đạt chiều dài 5 đến 9 cm, đường kính 1 đến 1,5 cm là có thể thu hoạch. Tùy theo giống bắp mà khoảng 40 đến 70 ngày sau khi gieo trồng là có thể thu hoạch được bắp non.
Những công dụng của bắp non hay ngô bao tử mang lại cho sức khỏe là rất nhiều:
– Kiểm soát cholesterol.
– Ngăn ngừa thiếu máu
– Cải thiện tiêu hóa
– Giảm huyết áp
– Tốt cho các bà bầu
– Giàu chất chống oxy hóa
– Kiểm soát tiểu đường
– Cải thiện thị lực
Ngô bao tử có hương vị thơm ngon, giòn ngọt. Người ta thường dùng ngô để xào, hầm, nướng, nấu canh,…. Với những loại thực phẩm khác, tạo nên một món ăn tuyệt vời. Bên cạnh đó, giá trị dinh dưỡng của ngô bao tử còn rất cao, mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Đây là những điều kiện làm cho loại thực phẩm này xuất hiện trong bữa cơm gia đình việt.