HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM HẠT ĐIỀU ” TƯƠI ” RANG MUỐI NGON GIÒN
Hạt điều tươi sau khi phơi khô, tách vỏ cứng bên ngoài sẽ còn một lớp vỏ lụa. Khi mua hạt điều ngon thì chọn loại còn lụa để có thể chế biến món hạt điều rang muối tại nhà.
Nếu chọn cách rang hạt điều với muối thì để nguyên hoặc đã bóc lụa ra đều được. Nhưng nếu chọn loại còn lụa sẽ giữ được độ ngon hơn. Chỉ nên sử dụng chảo gang hoặc nhôm để làm hạt điều rang muối. Đừng rang bằng chảo không dính. Vì khi rang mình phải xoay, trộn liên tục nên dễ gây tróc, biến dạng lớp chống dính. Dưới đây là cách làm hạt điều rang muối tại nhà cho chị em cùng tham khảo.
CÁC BƯỚC LÀM HẠT ĐIỀU RANG MUỐI TẠI NHÀ
Bước 1: Cách làm hạt điều rang muối ngon căn bản là dùng muối hột khô sạch còn nguyên hoặc giã nhuyễn. Không dùng muối đã tinh chế sẽ dễ bị thấm mặn bởi nồng độ muối cao. Và điều quan trọng là hạt bị ngã màu đen do tính chất của muối tinh luyện.
Bước 2: Sau khi nung chảo nóng, cho hạt điều vào rồi trộn, đảo nhịp nhàng, làm như vậy để hạt được chín đều. Khi bạn thấy ngã sang màu vàng, bốc mùi thơm ngào ngạt là hạt đã khô, giòn, lúc này ta dừng lại tắt lửa.
Bước 3: Đổ hạt điều đã rang muối vào lưới lọc rồi sàng để muối dư rớt bớt ra ngoài. Làm như vậy giúp hạt điều có vị mặn được giàn đều.
Do hạt điều tươi sau khi phơi khô vẫn còn ngậm nước nên độ ẩm khác nhau. Cần chú ý điều chỉnh lửa to hay lửa nhỏ. Nếu thấy có vẻ chưa khô lắm thì cho lửa nhỏ. Thời gian rang lâu hơn, điều này khiến nước bay hơi nhiều giúp hạt điều giòn thơm. Còn hạt điều đã quá khô rồi mình nên để lửa lớn, đảo chảo nhanh tay, thời gian rang nhanh hơn.
Kinh nghiệm định lượng giữa tỉ lệ muối và điều là cho lượng muối nhiều hơn lượng điều sao cho muối bao phủ toàn bộ hạt. Giúp hạt điều được truyền nhiệt, nóng đều hơn. Có thể dùng tỉ lệ 6:4 hoặc 7:3. Thực tế tùy vào kích cỡ hạt điều (xem thêm phân loại hạt điều) mà ứng dụng tỉ lệ tối ưu. Nhưng nguyên tắc vẫn là làm sao để hạt điều được nằm ngập trong muối.
CÁC CÁCH CHẾ BIẾN KHÁC CỦA HẠT ĐIỀU
Hạt điều mới rang ăn ngon, thơm giòn cực kì. Nhưng nếu để lâu trong không khí sẽ bị ỉu. Sau khi để nguội ta nên cho vào hộp kín ăn dần trong nhiều ngày.
Ngoài rang muối, ta có thể kết hợp với bơ, gừng, ớt, tỏi để tạo vị cay đậm. Hoặc thử chế biến kiểu khác bằng cách nướng hạt điều tươi với củi ( lưu ý nên nướng loại còn nguyên lớp vỏ dày bên ngoài). Chưa hết, chúng ta có thể làm hạt điều ngào đường, tẩm mật ong hoặc chiên với bơ dầu. Nếu thích, bạn dùng lò nướng để làm chín hạt, nhiệt độ nên để khoảng 170 180 độ C. Đặt trong lò khoảng 3 phút, lấy ra và đảo để chín đều, lập lại vài lần.
Các đầu bếp nhà hàng dùng hạt điều làm ra những món ăn như gà xào, cá hồi lúc lắc, trộn salad khai vị. Những cơ sở làm bánh kẹo sử dụng hạt điều làm nhân.