CÁCH BẢO QUẢN KHOAI LANG TƯƠI ĐƠN GIẢN

Khoai lang là thực phẩm chứa nhiều tinh bột và dễ sử dụng. Có thể ăn thay thế bữa ăn sáng, thay lượng tinh bột có trong cơm cho những người muốn giảm cân,…. Nhưng để bảo quản khoai lang thời gian lâu mà vẫn tươi ngon thì không phải ai cũng biết.

Bảo quản khoai lang
Bảo quản khoai lang

1. Ủ củ khoai lang bằng cát khô

– Chọn những củ khoai nguyên vẹn, không bị hư thối, sâu bệnh, không bị xây sát. Xếp thành từng hàng có chiều rộng từ 1 – 1,5m, chiều dài tùy ý.

– Xếp đầu củ quay ra ngoài và hướng lên trên. Lấy cát khô (sạch) phủ kín bề mặt của luống.

Chú ý: Phải đảm bảo luống bảo quản không bị mưa hay nắng trực tiếp.

2. Bảo quản củ khoai trong hầm dưới lòng đất

– Chọn chỗ cao ráo, sạch sẽ, không có mạch nước ngầm. Đào hầm theo kiểu lồng chum, có nắp đậy kín và có hệ thống thoát nước.

– Thông gió cho hầm khô rồi mới dùng được. Sau thu hoạch, phân loại các củ nguyên, không bị sâu bệnh để bảo quản. Trong tháng đầu, mở cửa hầm 1 – 2 lần để thông hơi.

– Chú ý: Nên kiểm tra hầm thường xuyên tránh động vật phá hoại

3. Bảo quản bằng hầm bán lộ thiên

Cách chọn vị trí tương tự như hầm trong lòng đất.
Đào hầm sâu khoảng 1m, đắp tường đất xung quanh hầm cao 1m.
Hầm phải có cửa để ra vào, có nắp đậy kín và mái che mưa nắng.