Nhắc tới ô mai – xí muội hẳn nhiều bạn đang nuốt nước miếng phải không. Là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều chị em. Ô mai – Xí muội còn là món ăn giảm cân cực hiệu quả ít ai biết. Chắc hản chị em cũng thắc mắc ô mai – xí muội được làm từ quả gì nhỉ? Hãy cùng tìm hiểu công dụng cũng như cách dùng ô mai – xí muội giảm cân thông qua bài viết dưới đây nhé.
Theo nghiên cứu cho thấy, ô mai – xí muội có tác dụng giảm cân vì chưa nhiều vitamin C hạn chế cảm giác thèm ăn rất tốt. Hơn nữa, lượng đường có trong ô mai ở mức an toàn, không có khả năng gây béo cho người sử dụng. Không chỉ là món ăn yêu thích của nhiều người, ô mai ngoài ra còn có tác dụng chữa các bệnh về đường hô hấp, điều hòa âm dương và giảm cảm giác mỏi mệt ở người già.
Với những công dụng tuyệt vời như trên, vậy tại sao bạn không thử cách làm ô mai – xí muội để giảm cân ngay dưới đây luôn đi.
Nguyên liệu cần có
- 1 kg mận
- 1 kg đường trắng
- 200g gừng loại già
- 100g vôi
- 1 lọ thủy tinh có nắp đậy
Sau đây là cách làm ô mai áp dụng cho việc giảm cân
Sơ chế
Bước 1: Mận ngâm muối rồi rửa sạch. Dùng dao khía xung quanh quả mận. Bạn cần lưu ý khía mận đều và nhỏ chút vì:
Khía mận để cho đường ngấm đều quả mận nên khía càng nhỏ thì đường ngấm càng tốt nha. Khía nhỏ sẽ không bị nát mận, mình đã thử nghiệm những quả mận khía to thường sau khi hoàn thành ô mai sẽ không khô dẻo bằng mận khía lớp nhỏ. Trong quá trình sên mận khía to cũng bị nát nhiều hơn
Tiến hành
Bước 2: Ngâm vôi với 3 lít nước rùi chắt lấy nước vôi trong. Tiếp đó cho mận đã khía vào ngâm từ 8-10 tiếng.
Bước 3: Ngâm mận đủ thời gian như trên thì vớt ra xả nước thật sạch (khoảng 6-7 lần nước). Rồi để ráo nước sau đó ngâm đường.
Thường sẽ ngâm trong khoảng thời gian 8-10 tiếng để đường được tan hết. Khi ngâm đường thì đập dập củ gừng ngâm cùng luôn cho thơm.
Mận sau khi ngâm đường tan hết. Tuỳ vào khẩu vị ngọt nhạt mọi người có thể điều chỉnh lượng đường phù hợp.
Bước 4: Cho mận ngâm đường vào chảo đun sôi chừng 15-20 phút. Khi đó chút bớt nước đường ra: Nước này chính là siro mận đó cả nhà. Sên khoảng 15-20 phút tính từ lúc sôi thì múc bớt nước ra.
Bước 5: Sau khi chút bớt nước ra thì đun tiếp. Chú ý nước lại bằng 1/3 so với lượng mận nhé. Bạn đừng lấy ít quá hay nhiều quá nha.
Tiếp tục đun ở lửa nhỏ cho cạn (khoảng 20-30 phút), đảo nhẹ tay để mận không bị dập nát. Khi gần được thì cho thêm 1 ít gừng vào đảo đều đến lúc mận sên khô
Bước 5: Mận sên xong xếp ra khay để khô chút bắt đầu sấy trong lò.
Để mận nguội xếp ra khay, dùng máy sấy hoa quả hoặc lò nướng để sấy khô, ở nhiệt độ 100 độ. Thi thoảng có lật mặt miếng ô mai và đảo vỉ sấy. Mận sên xong xếp ra khay để khô chút bắt đầu sấy trong lò.
LƯU Ý: Nếu KHÔNG CÓ LÒ NƯỚNG mọi người có thể phơi nắng. Chọn hôm nắng to, phơi 3-4 ngày nhưng ô mai sẽ thành kiểu mận dẻo. Nếu phơi cần chú ý tới khâu vệ sinh và côn trùng.
Kết quả
Bước 6: Khi ô mai đã nguội thì bỏ lọ dùng dần. Có thể làm thêm sợi gừng khô để rắc vào ô mai, vừa thơm vừa đẹp mắt giống ô mai ngoài tiệm họ bán. Bảo quản dùng dần.
Vậy là đã hoàn thành xong các công đoạn để cho ra sản phẩm ô mai – xi muội do chính tay mình làm rồi. Bây giờ là bước thưởng thức sao cho hiệu quả giảm cân tối đa đây.
Áp dụng ăn ô mai – xí muội hàng ngày, đặc biệt là sau bữa ăn để giảm cảm giác thèm ăn. Hãy uống kèm với nước sấu mỗi lần ăn để việc giảm cân hiệu quả hơn. Ngoài ra, nên chú ý kết hợp cùng chế độ ăn uống hợp lí và tập thể dục thường xuyên để quá trình giảm cân đạt kết quả cao. Không ăn quá nhiều và dùng ô mai ăn thay bữa để tránh bị mắc bệnh về dạ dày và đường tiêu hóa.
Hi vọng những chia sẻ về cách làm cũng như cách dùng ô mai giảm cân trên đây có thể giúp ích các bạn trong việc tìm lại vóc dáng. Hãy thực hiện đúng theo hướng dẫn để việc giảm cân hiệu quả bạn nhé.