Dâu tằm thường chín rộ vào tháng 4 hàng năm, chỉ xuất hiện khoảng 3 – 4 tuần là hết vụ. Dâu tằm cung cấp nhiều sắt, canxi, vitamin A, C, E và K, folate, thiamin, Pyridoxine, Niacin và chất xơ. Theo Đông y, dâu tằm có thể chế biến thành nhiều món ăn bài thuốc mang lại lợi ích cho sức khỏe. Công dụng nổi bật nhất của quả dâu tằm là chữa mất ngủ, chống bạc tóc, chữa ho, tốt cho khớp xương, thông huyết khí, giúp da dẻ hồng hào…
Trong dâu tằm có tính hàn nên người có dấu hiệu bị hạ đường huyết, lạnh bụng, sôi bụng, tiêu chảy, viêm loét dạ dày… không nên ăn.
Bên cạnh đó, trong dâu có chứa chất tanin nên tuyệt đối không tích trữ dâu tằm trong các dụng cụ chứa kim loại như đồng, sắt, nhôm… Khi nấu nước dâu phải sử dụng nồi tráng men hoặc nồi đất. Tốt nhất, mọi người nên dùng bình, lọ thủy tinh để chứa các sản phẩm từ dâu tằm. Chú ý là khi mua dâu nên chọn những quả chín thẫm và không bị giập. Không nên mua dâu vào sau những hôm trời mưa vì dâu sẽ bị nhạt hơn.
Những công dụng mà quả dâu tằm mang lại cho sức khỏe:
– Hỗ trợ tiêu hóa
– Giúp tim khỏe mạnh
– Làm đẹp tóc
– Tăng cường hệ thống miễn dịch
– Ngăn ngừa lão hóa sớm
– Phòng chống ung thư
Thông thường mọi người chỉ dùng dâu tằm để ngăm rượu, làm siro dâu tằm, nước cốt dâu tằm à chủ yếu. Và sử dụng như một loại thức uống giải khát bình thường. Nhưng không ai biết đến công dụng của dâu tằm với sức khỏe. Đây là một điều