Một số món ăn từ hoa chuối

Hoa chuối, để được những nãi chuối to thơm ngon chín mọng thì trước tiên phải có hoa chuối. Hoa chuối có thể lấy khi chưa hình thành từng nải chuối non hoặc cũng có thể lấy sau khi đã hình thành nải chuối. Nhưng lấy sau thì hoa chuối sẽ bị già và còn rất nhỏ. Hoa chuối được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực ẩm thực. Các món ăn được làm từ hoa chuối rất đa dạng và rất ngon.

Các món ăn từ hoa chuối

Gỏi tôm bắp chuối

Nguyên liệu:

– 200g tôm tươi

– 1/2 bắp chuối sứ

– Gia vị: ớt, tỏi, chanh, nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu, rau thơm

món ăn từ hoa chuối
Món ăn từ hoa chuối

Cách làm:

– Làm sạch tôm phần đầu, bóc vỏ và khứa đôi dọc làm đôi để khi trộn gỏi tôm ngấm đều gia vị.

– Bào nhỏ hoa chuối, ngâm trong nước. Cho thêm 2 thìa muối, 1 trái chanh để bắp không bị đổi màu đen. Ngâm 15 phút vớt hoa chuối ra, để ráo nước. 

– Trộn đều tôm và bắp chuối. Cho thêm gia vị tỏi, ớt, 1/2 quả chanh, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng hạt nêm, 1 chút hạt tiêu, 1 vài cọng rau thơm trộn đều.

– Nêm nếm vừa ăn và thưởng thức.

Bắp chuối luộc

Nguyên liệu:

– 1 bắp chuối sứ hoặc chuối sắp

– Gia vị: chanh, tỏi, ớt, bột ngọt và rau húng lủi

Món ăn từ hoa chuối
Hoa chuối

chuối

Cách làm:

– Bắp chuối lột vỏ già bên ngoài. Cắt thành từng khoanh dài 5cm rồi xẻ làm 4 phần. Ngâm với hỗn hợp nước muối và chanh. Để 15 phút cho chuối không bị đen, thâm.

– Bỏ chuối đã ngâm vào nồi. Đổ nước ngập qua chuối. Luộc trong nồi sôi 5 phút, vớt ra và cho ngay vào thau nước lạnh ngâm cho tới lúc nguội. Xé từng miếng theo chiều dọc. 

– Làm nước mắm chua ngọt với ớt, chanh, đường, nước mắm.