Khoai lang là thực phẩm tốt cho cơ thể nhưng không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng. Có một số đối tượng và một số món ăn khi kết hợp với khoai lang sẽ tạo ra chất độc cho cơ thể. Các bạn phải lưu ý khi ăn khoai lang để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân cũng như của người trong gia đình.
Những lư ý khi ăn khoai lang:
– Người bị thận không được ăn khoai lang. Vì trong đó chứa kali. Việc dư thừa kali sẽ làm rối loạn nhịp tim, yếu tim cực kỳ nguy hiểm.
– Những người bị đầy hơi trướng bụng thường xuyên không nên ăn khoai lang. Vì ăn khoai lang sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu. Làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
– Khuyến cáo không được ăn khoai lang sống. Vì nếu nhiệt phá huỷ thì màng tế bào tinh bột của khoai lang sẽ trở nên rất khó tiêu hoá trong cơ thể.
– Không nên ăn khoai lang vào ban đêm. Điều này sẽ làm cho hệ tiêu hóa rất mệt khi phải hoạt động vào ban đêm.
– Khoai lang kỵ hồng. Hai món này phải ăn cách nhau ít nhất 5h. Nếu không lượng đường tiết từ khoai lang sẽ lên men trong dạ dày, làm dịch vị dạ dày tăng. Nếu gặp hoạt chất tannin, pectin trong hồng sẽ tạo ra sự kết tủa, sẽ bị xuất huyết hoặc viêm loét dạ dày.
– Rau lang cũng không nên ăn nhiều vì trong rau lang có nhiều canxi sẽ gây ra sỏi thận.
– Nếu đã ăn khoai lang, cần giảm lượng món chính trong bữa ăn. Đặc biệt là lượng tinh bột để cân bằng dinh dưỡng.