Cây hồ tiêu được xem là loại cây công nghiệp được trông nhiều nơi trên khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Đồng thời hồ tiêu cũng là một cây thuốc quý trong Đông y. Cây có dạng dây leo, thân dài, nhẵn không mang lông, bám vào các cây khác bằng rễ. Thân mọc cuốn, mang lá mọc cách. Lá như lá trầu không, nhưng dài và thuôn hơn. Đốt cây rất dòn, khi vận chuyển nếu không cận thận thì cây có thể chết. Quả có một hạt duy nhất.
Thời gian thu hoạch tiêu đen giữ một vai trò quyết định không nhỏ tới chất lượng của hạt tiêu. Chính bởi vậy, bà con phải thật lưu ý đến những khâu này. Nhằm tránh trường hợp công sức bỏ ra cả mùa nhưng lại không thu được gì.
Thời gian, cách thu hoạch cho năng suất cao
Sau khi ra hoa và đậu quả, tiêu đen thường mất từ 8- 10 tháng thì chín. Tuỳ vào điều kiện thời tiết khác nhau mà thời gian có thể tháy đổi theo. Thông thường, tiêu trồng tại vùng Tây Nguyên và Đông Nam Bộ sẽ thu hoạch vào tháng 2 hoặc tháng 3. Gần như chung với mùa điều.
Kỹ thuật thu hoạch tiêu cũng rất quan trọng cần phải lưu ý. Tiêu thường thu hoạch bằng tay và chia làm 2 hoặc 3 đợt trong một vụ. Chúng ta thường hái cả chùm khi đã xuất hiện quả chín hoặc già. Không hái những chùm còn xanh non trừ khi là đợt cuối của vụ. Do khi hái sớm, hạt tiêu sẽ bị lép dẫn đến không chất lượng.
Trước khi thu hoạch, người nông dân thường làm sạch cỏ để quá trình hái tiêu diễn ra thuận lợi. Đồng thời sẽ trãi bạt dưới chân trụ tiêu để việc thu gom dễ dàng hơn, lại không lo tiêu bị rớt ra ngoài. Thường cây tiêu được trồng trên trụ thẳng hoặc trồng cộng sinh với cây điều. Thường khi thu hoạch phải dùng thang để leo lên hái tiêu.