Dâu tằm là một loại trái cây có rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Mứt dâu tằm không những là nước uống thanh mát lại có nhiều tác dụng như : bổ thân, sáng mắt, viêm thấp khớp, mất ngủ,…. Cách làm siro dâu tằm hay còn gọi là dâu tằm ngâm đường rất dễ thực hiện. Bạn hãy làm theo hướng dẫn sau:
Nguyên vật liệu cần chuẩn bị:
Quả dâu tằm chín: 2kg
Đường cát: 1 – 1,2 kg
Rây loại lớn: 1 cái
Chai loại 1 lít: 3 chai
Hũ thủy tinh có nắp đậy dung tích 3 lít: 1 hũ
Thực hiện:
– Bước 1: Dâu mua về nhặt bỏ những quả bị giập, úng. Cho dâu vào rổ và rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước chảy cho sạch bụi bẩn.
– Bước 2: Hũ thủ tinh và nắp rửa sạch, trụng nước sôi. Dùng khăn sạch lau cho thật khô.
– Bước 3: Khi dâu đã khô, bạn cho dâu vào hũ thủy tinh. Lần lượt một lớp dâu, một lớp đường. Đậy chặt nắp hũ lại, vỗ nhẹ lên hũ cho đường trộn đều vào dâu. Để hũ dâu ở nơi thoáng mát, sạch sẽ.
– Bước 4: Bạn ướp dâu trong khoảng 1 – 2 ngày. Khi thấy đường tan hết thì dùng vá dằm nhẹ cho mật dâu tiết ra rồi trút hũ hỗn hợp dâu và nước đường vào nồi lớn, đun lửa vừa cho sôi đều. Chỉnh lửa nhỏ lại và nấu thêm khoảng 15 – 20 phút nữa thì tắt bếp, để nguội. Bạn nên đảo nhẹ để dâu không chìm xuống đáy nồi và bị cháy.
– Bước 5: Siro dâu đã nguội, dùng rây lọc lấy phần siro dâu. Rót siro vào chai để bảo quản.
Vậy là món siro đơn giản tại nhà đã hoàn thành. Các bạn có thể làm tại nhà cho gia đình dùng. Vừa an toàn vừa đảm bảo cho sức khỏe. Chúc các bạn thành công.