Cả khoai tây và khoai lang đều tốt cho sức khỏe tùy thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người.
Thành phân dinh dưỡng của khoai lang
– Khoai lang có rất nhiều tinh bột, một ít đạm (acid amin), beta carotene, vitamin C, B1 và hơn 10 loại nguyên tố vi lượng cần thiết cho sức khỏe con người như canxi, photpho, kẽm, sắt, magie, natri, kali,…
– Về dinh dưỡng, khoai lang được xem là một loại lương thực, thực phẩm tốt cho việc đa dạng chất bột đường trong khẩu phần. Hỗ trợ quá trình tiêu hóa vì chúng rất dễ tiêu và chứa nhiều chất xơ giúp nhuận trường. Khoai lang chứa rất ít chất béo và không có cholesterol. Năng lượng của khoai lang tương đương khi so với cơm hay khoai tây. Nếu chúng ta ăn bổ sung hay ăn dặm thêm khoai lang sẽ là cách cung cấp thêm bột đường và năng lượng trong trường hợp ăn cơm ít và chậm tăng cân ở trẻ.
Thành phân dinh dưỡng của khoai tây
– Về thành phần hóa học, trong 100g khoai tây có 75g nước, 2g protid, 21g glucid, 1g xenlulozqa, 19mg canxi, 50mg photpho, 1,2mg sắt, 0,10mg vitamin B1, 0,05mg vitamin B2, 0,9mg vitamin PP, 10mg vitamin C, nghĩa là khá hoàn chỉnh. Tương đương với các loại khoai lang, khoai sọ. Chất protid của khoai tây là loại đạm thực vật dễ tiêu hóa và có chất lượng tốt gồm đầy đủ 10 loại axit amin cần thiết: lysine, methionine, phenylalanine, valine, leucine, isoleucine, tryptophane, arginine và histidine.
Công dụng của khoai lang
– Cải thiện bệnh tiểu đường
– Tốt cho người mắc bệnh tăng huyết áp
– Chất chống ung thư
– Tốt cho hệ tiêu hóa
– Giảm viêm
Công dụng của khoai tây
– Chữa đau và viêm dạ dày
– Thuốc nhuận tràng
– Chữa đau bụng
– Chữa say nắng, nhức đầu, sốt
– Chữa bỏng nhẹ, vết thương, eczema
– Chữa viêm tuyến nước bọt
– Nhồi máu cơ tim
– Làm đẹp da