Ngoài ra, trái me còn được dùng làm thuốc độc vị hoặc kết hợp cho các trường hợp sau:
– Ốm nghén, chán cơm ở phụ nữ mang thai: ăn một ít mứt me hay uống một ít nước sắc từ trái me. Nhiều phụ nữ mang thai khi ốm nghén thường kèm theo lạt miệng. Có biểu hiện thèm đồ chua, đặc biệt là xoài và me.
– Công dụng của quả me giải khát, nhuận tràng: giã nát quả me, lọc bỏ xơ và hạt rồi đun sôi. Mỗi ngày dùng 10 – 30 g hỗn hợp, dùng như nước uống.
– Giúp ấm bụng, tăng cường tiêu hóa, giảm ho: dùng ô mai me.
Cách làm: lấy quả me xanh còn cứng, cạo sạch vỏ, rửa sạch để ráo, giã nát với gừng tươi cho nhuyễn rồi lược bỏ xơ. Thêm đường cho đủ ngọt. Sau đó đun nhỏ lửa, đảo đều cho bay bớt nước. Cuối cùng trộn với bột cam thảo vừa đủ khô rồi vo viên hoặc đúc khuôn để dùng dần
Ngoài việc dùng ăn sống, chế biến món ăn, hay chấm kèm với các nước sốt thì nay có món mới, me sấy đường. Món có vị chua chua của me, cay nhẹ của ớt, vị ngọt của đường hòa quyện lại với nhau.
– Chua và ngọt là hai vị chính của me. Vị me chín thanh chua nằm ẩn mình sau lớp đường ngọt lịm.
– Thưởng thức me sấy đường cùng lắm cách hay ho. Bạn có thể ngậm từng viên me nhỏ trong miêng. Chờ từng lớp đường tan lịm trong miệng. Cái vị chua chua đặc trưng của me bỗng trào lên, rùng mình đấy nhưng cũng đầy thích thú.
Me sấy đường là sự lựa chọn tinh tế cho những ai ưa ngọt ngào mà vẫn không khỏi bị quyến rũ bởi hương vị chua dịu, tự nhiên từ những trái me.