Ô mai hay nói cách khác là xí muội . Còn là tên gọi của những sản phẩm từ quả cây được chế biến như ô mai. Nguyên liệu chính để chế biến ô mai thực phẩm là các loại trái cây như mận, chanh, me, cóc, đào, sấu, trám, quất, khế, xoài, mít, táo ta, dứa. Được kết hợp với các gia vị khác làm nên món xí muội chua cay.
Để có màu sắc và hương vị đặc trưng mang phong cách riêng, mỗi cơ sở chế biến đều có những bí quyết riêng với khá nhiều công đoạn cần đến sự cẩn thận và tinh tế.
Cách làm :
Trước hết, người ta phải chọn loại quả ngon, tươi tốt không bị sâu, giập.
Sau đó chúng sẽ được rửa sạch, ướp muối, phơi khô và hấp sấy.
Sau công đoạn này, nguyên liệu được sao tẩm và chế biến (xào, phơi) thành thành phẩm sau cùng trong sự kết hợp với các gia vị như đường, muối, gừng, ớt, cam thảo…
Chỉ từ mấy loại quả ấy, người ta lại có thể chế biến nhiều món có hương vị hấp dẫn khác nhau: có loại chua; có loại ngọt; có loại kết hợp đủ hương vị cay, chua, mặn, ngọt; có loại xào ướt; và có nhiều loại khác lại để rất khô.
Các loại ô mai khi đó thường mang tên bao gồm chữ “ô mai” kết hợp với tên của nguyên liệu chính và cách thức chế biến như: “ô mai mơ xào gừng”, “ô mai mận chua cay mặt ngọt”, “ô mai táo mèo”, “ô mai me khô cam thảo”…
Dân văn phòng ngồi nhâm món xí muội chua cay thì khỏi bàn đến độ ngon.
Thành phần: xí muội cắt lát, ớt bột
Không chất bảo quản
Nguồn gốc: Đà Lạt
Hạn dùng: 6 tháng kể từ ngày sản xuất
Bảo quản: nơi khô ráo, thoáng mát