Tự làm mứt tại nhà – mứt ngon

Dịp Tết Nguyên đán, ngoài bánh chưng, dưa hành củ kiệu thì mứt là món ăn không thể thiếu. Chị em cùng trổ tài làm những món mứt thơm ngon, ngọt lịm và an toàn đãi bạn bè, người thân cho ngày Tết cổ truyền thêm trọn vẹn.

1. Mứt cóc chua cay

Nguyên liệu:

– 1 kg cóc hoặc cóc bao tử
– 400g đường cát trắng
– 1 cục vôi tôi
– 1 nhánh gừng nhỏ
– 1 thìa nhỏ ớt bột

Cách làm:

Bước 1: Vôi tôi hòa tan trong nước lạnh, để khoảng 15 phút để phần vôi lắng xuống đáy, lọc lấy phần nước vôi bên trên, đổ bỏ phần cặn. Gừng cạo vỏ thái sợi.

Bước 2: Cóc gọt vỏ, bổ làm đôi hay làm bốn phần, nếu dùng cóc quả lớn, có hột thì bạn dùng dao bổ thành nhiều miếng, bỏ hột. Ngâm cóc vào âu nước vôi tôi khoảng từ 5 đến 6 tiếng.

Bước 3: Sau khi ngâm cóc vớt cóc ra xả lại nhiều lần nước cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.

Bước 4: Cho cóc và đường vào nồi, trộn đều, ướp khoảng từ 4 đến 6 tiếng. Tùy theo cóc chua nhiều hay ít, bạn có thể điều chỉnh thêm liều lượng đường tùy theo sở thích của mình.

Bước 5: Bắc nồi cóc lên bếp đun, thêm gừng vào, đun lửa nhỏ.

Bước 6: Cho tiếp ớt bột vào đun cùng, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều.

Bước 7: Đun đến khi nước đường chuyển màu vàng cánh gián, phần nước đường sệt lại bạn tắt bếp, xếp cóc ra vỉ cho ráo, để khoảng 2 tiếng. Sau đó cho cóc vào lọ kín dùng dần.

2. Mứt chùm ruột

►► Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mứt chùm ruột chua ngọt gồm:

– 1kg chùm ruột tươi (chọn trái to, không bị dập nát)

– 500g đường

– 1 củ gừng loại vừa, rửa sạch vỏ

– 1 thìa ớt bột

– Muối

—————————–

►► Cách làm mứt chùm ruột chua ngọt được thực hiện như sau:

Bước 1:  chùm ruột sau khi mua về hoặc hái từ trên cây xuống hãy nhặt bỏ cuống, sau đó rửa sạch rồi cho vào một thau nước có pha sẵn một ít muối ngâm khoảng 3 tiếng đồng hồ.

Bước 2: Lấy khoảng 15 đến 20 quả chùm ruột đặt lên trên một mặt bàn hoặc tấm thớt sạch, sau đó dùng 1 tấm thớt khác đè lên trên rồi vừa ấn nhẹ vừa xoay đều để những quả chùm ruột mềm ra mà không bị dập nát. Hãy làm như thế lần lượt cho đến khi hết chùm ruột rồi rửa lại với nước khoảng 2 đến 3 lần cho chùm ruột bớt mặn và ra nước chua.

Bước 3: Hãy sử dụng khăn sạch để vắt nước chua bằng cách cho lần lượt một ít chùm ruột vào khăn, dùng sức vắt thật ráo nước để món mứt chùm ruột sau khi thành phẩm không bị nhão.

Bước 4: ho chùm ruột vào trong chảo, thêm đường vào trộn đều rồi để yên khoảng 2 đến 3 tiếng cho đường tan đều và ngấm vào chùm ruột. Những quả chùm ruột sau khi vắt nước có vẻ nhăn, méo, nhưng sau khi được tẩm ướp với đường sẽ trở nên căng tròn hơn.

Bước 5: ặt chảo lên bếp và tiến hành sên mứt chùm ruột rồi đấy! Hãy sên chùm ruột với mức lửa lớn cho đến khi nào đường trong chảo sôi lên thì hạ nhỏ lửa xuống, tiếp tục rim.

– Trong thời gian chờ đợi, bạn hãy giã nhuyễn một củ gừng để nguyên vỏ rồi cho vào chảo mứt chùm ruột để tạo thêm mùi thơm hấp dẫn cho món mứt. Sau đó cho thêm ớt bột vào chảo rồi đảo lại lần nữa.

– Cứ tiếp tục đun chảo mứt ở mức lửa liu riu như thế để đường trong chảo sên lại, chùm ruột chuyển hẳn sang màu cam thì đảo nhẹ cho tới khi chùm ruột ráo và có màu đỏ tươi là hoàn thành, khi đó bạn tắt bếp được rồi.

Bước 5: Đợi mứt chùm ruột nguội hẳn rồi cho vào một lọ thủy tinh sạch để bảo quản. Khi ăn, bạn chỉ cần mở ra lấy 1 ít rồi đậy nắp lại thật kỹ là được.

3. MỨT DỪA CÀ PHÊ

Với cách làm mứt dừa vị cà phê này, bạn cần:
– 1kg cùi dừa
– 500g đường trắng
– 100g sữa đặc có đường
– 30g cà phê
– 1 thìa cà phê vani

Cách làm:
Bước 1: sử dụng dao nạo phần cơm dừa bên trong ra thành những sợi mỏng dài. Bạn dùng nước rửa dừa 3-4 lần cho thật sạch sẽ và bớt đi phần tinh dầu dừa nha. Rửa xong, bạn vớt cùi dừa ra một chiếc rổ sạch và để ráo nước.
Bước 2: Bạn cho dừa ra một chiếc âu lớn, cho thêm đường và cà phê vào rồi lấy đũa trộn đều lên. Ướp dừa qua đêm hoặc 10-12 tiếng cho đến khi đường tan hết nha. Tỷ lệ: 1 kg cùi dừa sẽ ướp với 500g đường, 100g sữa và 30g cà phê. Khi thấy đường tan hết, sợi dừa trở nên trong là được nha.
Bước 3: Bạn cho cả cùi dừa lẫn nước đường vào chảo. Lúc đầu để ở mức lửa to đến khi dừa bắt đầu sôi thì bạn giảm lửa thật nhỏ đi. Cứ sau 10 phút, bạn lại dùng đũa đảo đều một lần nhé.
Bước 4: Khi nước đường bắt đầu cạn và trở nên hơi kẹo lại thì bạn giảm lửa tới mức thấp nhất, đảo đều tay và liên tục. Trong quá trình sên, bạn cần đảo đều để mứt dừa không bị khét và ngả sang màu khác nhé.
Bước 5: Cuối cùng, bạn đảo đến khi đường kết tinh bắm trắng đều vào dừa và miếng cùi dừa trở nên khô ráo thì cho một chút bột vani vào, xóc đều rồi tắt bếp. Bạn đảo tiếp thêm 1 phút nữa là đã hoàn thành xong cách làm mứt dừa cà phê này rồi.

Ngoài các loại mứt tự sên thì các loại hạt: hạt điều rang muối, hạt điều rang muối còn lụa, hạt dẻ cười, hạt macca,… Các loại đồ sấy khô : thập cẩm sấy, khoai tây sấy, khoai lang sấy, kẹo me chua ngọt, xí muội chua cay cũng là sự lựa chọn của nhiều bà nội trợ.